‘Bốc, lái hay, tiết kiệm xăng nhưng chật và hơi ồn’

Đam mê khám phá và chia sẻ những bài học kinh nghiệm đã đúc kết trong các chuyến hành trình, Phan Quý đã nhiều lần du lịch bằng Mazda2. Thế nhưng, kỷ niệm đáng nhớ nhất cùng chiếc xe này phải kể đến chuyến hành trình xuyên Việt mà anh Quý mới hoàn thành trong thời gian gần đây.

Dưới đây là những chia sẻ của người dùng này về chiếc Mazda2 Sport Luxury 2019 sau quá trình sử dụng vừa qua:

Xuyên Việt hơn 3.500km cùng Mazda2, người dùng đánh giá: Bốc, lái hay, tiết kiệm xăng nhưng chật và hơi ồn - Ảnh 1.

Gia đình tôi từ đầu đã xác định tài chính khoảng 650 triệu đồng và nhu cầu cần một chiếc xe chủ yếu di chuyển trong đô thị. Để di chuyển hàng ngày trong nội đô, một mẫu xe nhỏ gọn, linh hoạt là ưu tiên hàng đầu của tôi và gia đình.

Do đó, tôi tham khảo khá nhiều dòng xe ở phân khúc hatchback hạng B như Mazda2, Suzuki Swift và cả Honda Jazz. Riêng tôi không thích Toyota nên Yaris đã không có trong danh sách.

Với Suzuki Swift, tôi đã tìm hiểu và có ra đại lý để trải nghiệm, nhưng không mấy thiện cảm bởi trang bị trên xe có phần lạc hậu, chưa bắt kịp xu hướng. Trong khi đó, Honda Jazz có giá cao, kích thước khá lớn và thiết kế cũng chưa gây được ấn tượng mạnh nên chiếc xe này tiếp tục bị “gạch tên”.

Cuối cùng, Mazda2 là lựa chọn của tôi với ngân sách hợp lý, thiết kế đủ trẻ trung, gọn gàng để di chuyển trong nội đô.

Xuyên Việt hơn 3.500km cùng Mazda2, người dùng đánh giá: Bốc, lái hay, tiết kiệm xăng nhưng chật và hơi ồn - Ảnh 2.

Xe của tôi chủ yếu phục vụ mục đích, nhu cầu của gia đình như đưa đón vợ con, đi làm hàng ngày. Thi thoảng, nổi hứng gia đình cũng hay đi du lịch và chuyến xuyên Việt mới đây là một trải nghiệm khá thú vị.

Gia đình tôi thuộc tuýp người thích xê dịch, khám phá nên xác định mua xe đáp ứng một phần yếu tố này. Trước chuyến xuyên Việt mới đây, tôi cũng đã đi du lịch bằng Mazda2 khá nhiều địa điểm với quãng đường ngắn. Mặc dù vậy, tôi cũng thường chọn những nơi có địa hình đường núi thể thử thách xe và bổ túc tay lái, có thêm kinh nghiệm lái xe cho bản thân.

Xuyên Việt hơn 3.500km cùng Mazda2, người dùng đánh giá: Bốc, lái hay, tiết kiệm xăng nhưng chật và hơi ồn - Ảnh 3.

Sau quá trình sử dụng, và đặc biệt là sau chuyến xuyên Việt vừa qua, tôi đã có những cảm nhận sâu hơn về khả năng vận hành của chiếc xe này.

Đầu tiên là khả năng tăng tốc, cá nhân tôi thấy chiếc xe này cũng khá bốc, nhưng không phải kiểu “mì ăn liền”. Khi tăng tốc đột ngột, chiếc Mazda2 có độ trễ chân ga nhất định. Khi đã đủ sức kéo, chiếc xe vọt lên khá nhanh xe chuyển số cũng khá nhẹ nhàng, êm ái. Dĩ nhiên, lúc này tiếng máy sẽ “gầm” lên để chiếc xe có thể thoát đi, nhưng cảm giác rung lắc không xuất hiện.

Tuy nhiên, việc ép chiếc xe tăng tốc đột ngột thực sự không nên và tôi nghĩ chỉ cần đạp nhẹ chân ga, sau khi cảm nhận đã ăn số thì đạp nhẹ thêm ga, lúc này xe sẽ tăng tốc rất ngọt và vọt lên. Khi đó, người lái sẽ chủ động và chiếc xe sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu hiệu quả hơn.

Xuyên Việt hơn 3.500km cùng Mazda2, người dùng đánh giá: Bốc, lái hay, tiết kiệm xăng nhưng chật và hơi ồn - Ảnh 4.

Tiếp theo, khả năng leo dốc của Mazda2 cũng tương đối ổn. Tôi đã từng vượt xe ở con dốc hơn 10 độ khi đó xe chở đủ tải. Với đoạn đường cua tay áo nhiều tầng, xe trả về số 1, vòng tua máy trên 3.000 vòng/phút thì chiếc xe leo đèo khá “ngọt”. Có thời điểm tôi đề pa lên dốc, xe về số 1 lên từ từ và mang đến cảm giác dư thừa sức mạnh.

Về cảm giác lái, Mazda2 Sport 2021 có vô-lăng phản hồi tốt. Tôi có thử thả hờ tay khi xe đạt tốc độ 120 km/h nhưng vô-lăng không bị rung lắc, tay lái trợ lực điện có độ nặng vừa phải ở tốc độ cao. Theo nhà sản xuất, Mazda2 sẽ tự siết tay lái theo tốc độ, tuy nhiên tôi không cảm nhận được độ siết này.

Ở dải tốc độ dưới 90 km/h, Mazda2 cho cảm giác đầm, chắc, kiểm soát tốt. Tuy nhiên, khi vượt ngưỡng 100 km/h, chiếc xe này bắt đầu cho tôi cảm giác chòng chành, nhất là người ngồi hàng sau. Xe có hiện tượng lắc ngang.

Xuyên Việt hơn 3.500km cùng Mazda2, người dùng đánh giá: Bốc, lái hay, tiết kiệm xăng nhưng chật và hơi ồn - Ảnh 5.

Trong chuyến đi này, tôi cũng đã thử mức tiêu hao nhiên liệu của Mazda2 và những con số tôi thống kê lại theo tôi là ấn tượng:

– Đường quốc lộ, đường trường: mức tiêu hao trung bình là 4 lít/100 km

– Đường kết hợp: khoảng 5,7 lít/100 km

– Đường núi như tại Đông và Tây bắc: mức tiêu hao mức tiêu hao là 7,15 lít/100 km

Bởi vậy, điểm khiến tôi hài lòng trên chiếc Mazda2 Sport đến từ khả năng tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu trong phân khúc. Mặc dù tiết kiệm xăng nhưng chiếc xe này mang đến cảm giác lái khá bốc, khả năng phản hồi từ mặt đường lên vô-lăng và chân ga rất tốt.

Một điểm nữa trên Mazda2 tôi đánh giá cao là có nhiều trang bị an toàn như 6 túi khí, hệ thống chống bó cứng phanh, cân bằng điện tử, khởi hành ngang dốc, lẫy chuyển số sau vô-lăng số tay, đèn và gạt mưa tự động…

Chi phí nuôi Mazda2 cũng tiết kiệm. Do tôi ở thành phố nhỏ nên chi phí nuôi xe hợp với điều kiện tài chính và không quá tốn kém. Thông thường, mỗi tháng tôi phải chi khoảng 2,2 triệu đồng tiền xăng. Tháng thấp nhất là 1,5 triệu đồng. Tôi đi tương đối nhiều. Mỗi lần bảo dưỡng từ 2-2,5 triệu đồng/5.000 km (3,5 tháng/lần). Tiền gửi xe, cầu đường không quá đáng kể.

Xuyên Việt hơn 3.500km cùng Mazda2, người dùng đánh giá: Bốc, lái hay, tiết kiệm xăng nhưng chật và hơi ồn - Ảnh 6.

Ở chiều ngược lại, theo tôi, xe còn một số nhược điểm như khả năng cách âm kém. Khi vận hành, tiếng ồn từ lốp, mặt đường, khung gầm và từ động cơ hòa trộn với nhau lọt vào khoang cabin rất khó chịu. Đặc biệt, không khó để cảm nhận tiếng ù ù xuất hiện rất thường xuyên và rất dễ dẫn đến tình trạng say xe.

Trong phân khúc, có lẽ Mazda2 là chiếc xe chật nhất bởi kích thước bé. Hàng ghế sau của mẫu xe này chỉ phù hợp với những người thân hình nhỏ, khoảng dưới 1,7 m có thể ngồi ở đây.

Nhìn chung, Mazda2 là chiếc xe có trải nghiệm vận hành khá ổn, nhiều công nghệ, lại tiết kiệm. Nhược điểm là xe nhỏ, ngồi chật và hơi ồn. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người mua có thể cân đối giữa các yếu tố.

Người dùng: Quý Phan (Facebook Quý Đẹp Trai)

Xuyên Việt hơn 3.500km cùng Mazda2, người dùng đánh giá: Bốc, lái hay, tiết kiệm xăng nhưng chật và hơi ồn - Ảnh 7.

Nguồn autopro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức

Cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường xe hoặc các hướng dẫn lái xe an toàn